20 năm thành lập PVI: Nền tảng con người, sức mạnh công nghệ

0
(0)

20 năm thành lập PVI

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập, ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần PVI (PVI) khẳng định: Với sức mạnh của công nghệ dựa trên nền tảng nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ tạo nên lợi thế cạnh tranh mới đưa PVI trở thành định chế Tài chính – Bảo hiểm số 1 Việt Nam trong 5 năm tới.lanh pvi nhan HC

Lãnh đạo PVI nhận Huân chương Độc lập hạng Ba.

Khởi đầu từ Cty bảo hiểm nội bộ thuộc TCty Dầu khí Việt Nam (nay là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam – PVN) với số vốn khiêm tốn là 22 tỷ đồng, tổng tài sản là gần 34 tỷ đồng, doanh thu năm đầu chỉ đạt 60 tỷ đồng, chỉ sau 20 năm hoạt động, tổng tài sản của PVI đã tăng gấp 550 lần (đạt 18.689 tỷ đồng năm 2015), vốn chủ sở hữu tăng gấp 285 lần (đạt 6.274 tỷ đồng năm 2015), doanh thu tăng gấp 156 lần (đạt 9.336 tỷ đồng năm 2015).


Tổng doanh thu của PVI qua các năm

– Là một trong số ít doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam liên tục duy trì được tốc độ tăng trưởng cao, hiệu quả kinh doanh tốt, theo ông đâu là nền tảng tạo nên thành công của PVI trong suốt 20 năm qua?

20 năm qua, PVI đã có chiến lược đúng, đã phát huy lợi thế là thành viên của PVN để phát triển trở thành một định chế tài chính bảo hiểm có thương hiệu quốc tế.

PVI đã thực hiện thành công tái cấu trúc DN, đưa Cty bảo hiểm Dầu khí từ DN 100% vốn nhà nước thành một định chế Tài chính- Bảo hiểm. Trong đó, Cty mẹ PVI Holdings thực hiện các chức năng quản trị: nguồn vốn, chiến lược – kế hoạch, nguồn nhân lực, thương hiệu và công nghệ thông tin. Các đơn vị thành viên thực hiện chức năng kinh doanh trong 4 lĩnh vực lõi: TCty Bảo hiểm PVI kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ, TCty cổ phần Tái bảo hiểm PVI kinh doanh tái bảo hiểm, Cty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ PVI Sun Life kinh doanh bảo hiểm nhân thọ, Cty Cổ phần Quản lý Quỹ PVI hoạt động trong lĩnh vực quản lý tài sản và đầu tư tài chính.

PVI đã xây dựng được một hệ thống quản trị minh bạch theo các chuẩn mực quốc tế; xây dựng được một đội ngũ cán bộ lãnh đạo bản lĩnh, đoàn kết, có năng lực và khát vọng. PVI đã xây dựng được một đội ngũ cán bộ nhân viên mang đậm dấu ấn PVI chuyên nghiệp, kỷ cương, niềm tin và cống hiến.

– Với vị thế và tiềm lực hiện tại, PVI đặt mục tiêu phát triển như thế nào trong 5 năm tới?

Chúng tôi đặt ra mục tiêu xây dựng PVI trở thành định chế Tài chính – Bảo hiểm số 1 Việt Nam, có thương hiệu quốc tế với phương châm: Phát triển nhanh, bền vững dựa trên nền tảng tri thức, sức mạnh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, kết hợp hài hòa lợi ích của các cổ đông, khách hàng và người lao động; quán triệt nguyên tắc: quản trị minh bạch, kinh doanh hiệu quả, phát triển bền vững.

– Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng như các hiệp định thương mại tự do đang mở ra nhiều cơ hội với ngành bảo hiểm, PVI nắm bắt cơ hội này như thế nào để thực hiện mục tiêu đã đề ra?

Theo tôi, hội nhập vừa có cả thách thức lẫn thời cơ. Giai đoạn 5 năm tiếp theo chắc chắn sẽ có nhiều thách thức đồng thời cũng có nhiều thời cơ mới cho PVI phát triển: Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế thế giới sẽ tạo điều kiện cho PVI phát triển mạnh trong cả hai lĩnh vực Bảo hiểm và Đầu tư. PVI đã được chuẩn bị rất tốt để đón nhận thời cơ mới của thị trường khi hội nhập quốc tế.

– Cụ thể, xin ông cho biết lợi thế so sánh lớn nhất của PVI hiện nay là gì?

PVI có một tổ hợp cổ đông chiến lược mạnh gồm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), tập đoàn tài chính bảo hiểm Talanx của Đức, Quỹ đầu tư của chính phủ Oman (OIF). PVI có một hệ thống quản trị minh bạch theo các chuẩn mực quốc tế; có một đội ngũ lãnh đạo có năng lực và khát vọng; có một đội ngũ cán bộ nhân viên chuyên nghiệp và cống hiến.

Nhưng để tiếp tục vượt qua thách thức, nắm bắt được thời cơ mới, bên cạnh các lợi thế sẵn có, PVI cần phải tạo ra lợi thế mới dựa trên sức mạnh của nguồn nhân lực và sức mạnh của công nghệ thông tin.

Chúng tôi đặt ra mục tiêu xây dựng PVI trở thành định chế Tài chính – Bảo hiểm số 1 Việt Nam.

– PVI nuôi dưỡng các nguồn lực này như thế nào thưa ông?

Kinh nghiệm cho thấy, đối với ngành Tài chính – Bảo hiểm, chìa khoá thành công luôn là con người và công nghệ. Trong giai đoạn hội nhập muốn vượt trên đối thủ cạnh tranh PVI phải chuyên nghiệp hơn và nhanh hơn.

Nguồn nhân lực của PVI đã, đang và sẽ tiếp tục được phát triển theo mô hình quản trị hiện đại, có tư duy sáng tạo, có kỹ năng làm việc tốt, có tinh thần trách nhiệm cao. Hệ thống chính sách đãi ngộ người lao động được gắn với hiệu quả công việc.

Hệ thống công nghệ thông tin của PVI sẽ được đầu tư nâng cấp phục vụ công tác quản trị, bán hàng và chăm sóc khách hàng. PVI đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, chất lượng dịch vụ.

– Ông nhìn nhận như thế nào về cơ hội bứt phá của PVI trong 5 năm tới?

Để có được vị thế trong 20 năm qua là do PVI đã chủ động hội nhập quốc tế, chấp nhận các chuẩn mực quốc tế để trở thành một DN phát triển hiệu quả, bền vững. 5 năm tới, chắc chắn sẽ có nhiều thời cơ mới mở ra. Thời cơ sẽ đến đồng đều với tất cả DN nhưng chỉ có DN nào được chuẩn bị tốt thì mới có khả năng đón nhận được thời cơ. Tôi tin rằng, với nền tảng hệ thống quản trị minh bạch, nguồn nhân lực chất lượng cao, hệ thống công nghệ hiện đại, mục tiêu PVI trở thành định chế Tài chính – Bảo hiểm số 1 Việt Nam sẽ sớm thành hiện thực.

– Xin cảm ơn ông!

Trong giai đoạn 2010 – 2015, PVI đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý cũng như được sự ghi nhận, đánh giá của các tổ chức trong và ngoài nước, trong đó nổi bật nhất là:
– Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2010). – Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới (năm 2011). – Doanh nghiệp bảo hiểm của năm (do Tạp chí World Finance bình chọn năm 2010, 2011).– Huân chương Độc lập Hạng III (năm 2013).

– Liên tục 3 năm (2013 – 2015) là 1 trong 30 doanh nghiệp minh bạch nhất được Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vinh danh.

– Xếp hạng tín nhiệm B++ (tốt) đối với Tổng công ty Bảo hiểm PVI và xếp hạng tín nhiệm B+ (tốt) đối với Tổng CTCP Tái bảo hiểm PVI của AM Best (năm 2015). – Là 1 trong 50 công ty niêm yết tốt nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam được tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn (2014 – 2015).

– Là 1 trong 50 công ty được World Brand bình chọn có thương hiệu tốt nhất Việt Nam năm 2015.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *